Câu chuyện về kỹ năng bán hàng

Tại một ngã tư nọ khi tôi dừng xe chờ tín hiệu giao thông. Đầu tiên khi đèn vàng chuyển sang đỏ, tôi để ý thấy rõ người phát tờ rơi từ trên vỉa hè bước xuống lòng đường, thoảng cúi chào & mỉm cười chìa cho tôi & mọi người mỗi người một tấm tờ rơi, ánh mắt không rời khỏi đối tượng!

Hằng ngày dừng xe đợi đèn đỏ ai cũng thấy quy trình của người phát tờ rơi là đợi đèn đỏ xe dừng lại & họ bắt đầu bước thật nhanh xuống lòng đường, tay thoan thoát chìa vội những tờ rơi dù không biết khách hàng có nhận hay không, họ có dễ chịu khi nhận hay không, nhiều khi vội quá họ đưa những tờ rơi mà quên cả nhìn mặt của khách hàng! Có hôm tôi chứng kiến vài chục người dừng xe nhưng chỉ đôi ba người nhận những tấm tờ rơi từ những người phát tờ rơi vội vã.

Thông thường tôi sẽ không nhận tờ rơi vì tôi không có nhu cầu tiếp nhận các thông tin đó. Tôi đặc biệt ấn tượng với cách mà người phát tờ rơi hôm nay đã làm, anh ấy rõ ràng thể hiện một sự “yêu công việc” thật thụ. Cách mà anh ta giao tiếp với khách hàng qua ánh mắt, nụ cười… Tôi tin rằng so với một người phát tờ rơi thông thường hiệu suất đạt mục tiêu công việc của anh chàng vừa rồi cao hơn ít nhất là 20%.

Tương tự như người phát tờ rơi, tôi vẫn hay thắc mắc các bạn bán hàng ở cửa hàng bán lẻ của một công ty nọ. Có lúc tôi thật sự không thấy thoải mái khi mua hàng với khuôn mặt lạnh như băng của một số nhân viên nhưng tôi vẫn không hiểu sao tỉ lệ thắng đơn hàng vẫn đạt khá cao. Tôi cho rằng nếu nhân viên bộ phận bán hàng của công ty này được training kỹ hơn về kỹ năng bán hàng thì tỉ lệ thắng sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Với một nhân viên bán hàng, tôi thật sự tin rằng trước khi hiểu rõ sản phẩm, nhu cầu của khách hàng thì việc tạo ấn tượng tốt, mang lại một giá trị cho khách hàng thì điều đó đã đạt 50% sự thành công trước khi một giao dịch xảy ra.
SHARE:

No comments:

Post a Comment

NINH TRAN | VIETNAM DIGITAL MARKETING FREELANCER